Bệnh nhân ung thư vào điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế tăng 30-45% mỗi năm

Bệnh nhân ung thư vào điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế tăng 30-45% mỗi năm

20:46 – 26/08/2022

Theo số liệu thống kê của Bệnh viện Trung ương Huế cho thấy số lượt bệnh nhân ung thư vào điều trị tại Trung tâm Ung Bướu tăng từ 30-45% mỗi năm. 

Ngày 26/8, Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức hội nghị khoa học phòng chống ung thư thường niên Huế lần thứ 10. Đây là một trong những hội nghị chuyên ngành quan trọng thuộc chương trình hoạt động hàng năm của Hội Ung thư Việt Nam với sự tham dự của nhiều chuyên gia, báo cáo viên, giảng viên quốc tế đến từ các nước như Mỹ, Nhật Bản, Singapore, Cuba.

Các chuyên gia tham dự hội nghị tại Bệnh viện Trung ương Huế

Theo thống kê của GLOBOCAN năm 2020, tình hình mắc và tử vong do ung thư trên toàn thế giới đều có xu hướng tăng. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), năm 2021 là năm mà cả thế giới đã vượt qua một ngưỡng mới nghiêm trọng hơn khi ước tính đã có khoảng 20 triệu người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, đã có 10 triệu người tử vong do ung thư.

Tỷ lệ mắc mới tại Việt Nam đã tăng lên 9 bậc (xếp thứ 90/185 quốc gia) và tỷ lệ tử vong do ung thư tăng 6 bậc (xếp thứ 50/185 quốc gia) so với Ghi nhận năm 2018. Ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư.

Riêng tại bệnh viện Trung ương Huế, số liệu thống kê cho thấy số lượt bệnh nhân ung thư vào điều trị tại Trung tâm Ung Bướu tăng qua từng năm, mức tăng từ 30-45%. Từ giữa năm 2021, sau khi đại dịch COVID-19 vừa tạm lắng xuống, số lượng bệnh nhân nhập viện đã tăng trở lại. Các loại ung thư thường gặp nhất vẫn là ung thư phổi, gan, đại trực tràng, vú, thực quản, dạ dày, các ung thư đầu – cổ.

Hội nghị được tổ chức dịp này là nơi gặp gỡ, trao đổi chuyên môn của các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong nước và quốc tế; đồng thời giới thiệu các tiến bộ mới nhất trong điều trị ung thư tại Việt Nam. Cụ thể, đã tổ chức tập huấn điều trị ung thư đa chuyên khoa những tiến bộ mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư gan, ung thư vú- phụ khoa, ung thư phổi..; chia sẻ kinh nghiệm trong các dự án hợp tác phát triển ung thư Nhi và Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư.

Trọng Dân/Opensky

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *