Đảm bảo hoàn thành tuyến cao tốc Cam Lộ – La Sơn trước ngày 30/10

Đảm bảo hoàn thành tuyến cao tốc Cam Lộ – La Sơn trước ngày 30/10

08:54 – 10/09/2022

Các đơn vị liên quan, tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để đảm bảo tiến độ hoàn thành toàn bộ tuyến cao tốc Cam Lộ – La Sơn trước ngày 30/10/2022. 

Ngày 9/9, tại trụ sở UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó Thủ tướng Chính phủ – Lê Văn Thành đã có buổi làm việc về tiến độ triển khai dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Cam Lộ – La Sơn thuộc dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam về phía Đông. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các bộ ngành liên quan, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tuyến cao tốc Cam Lộ – La Sơn sẽ hoàn thành trước ngày 30/10/2022

Báo cáo tại buổi làm việc, Ban quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh cho biết, công tác GPMB đoạn Cam Lộ – La Sơn đến nay đã bàn giao đạt 100%. Tuy nhiên, hiện công tác di dời đường điện 220KV trở lên chưa thực hiện xong, gây ảnh hưởng khi đưa dự án vào khai thác do không đảm bảo khoảng cách về an toàn lưới điện. Với khối lượng còn lại không còn nhiều (khoảng gần 6%), Ban sẽ nỗ lực chỉ đạo các đơn vị liên quan, tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để đảm bảo tiến độ hoàn thành toàn bộ dự án trước ngày 30/10/2022.

Các nhà thầu, đơn vị thi công cho rằng, trong quá trình triển khai thực hiện, các đơn vị gặp một số khó khăn do ảnh hưởng bởi thời tiết, mưa lũ, dịch bệnh, biến động về giá cả. Các nhà thầu kiến nghị các địa phương rà soát công bố chỉ số giá đảm bảo sát với diễn biến thị trường và kịp thời để có cơ sở phê duyệt chi phí bù giá cho nhà thầu.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ GTVT – Lê Đình Thọ cho rằng, đoạn Cam Lộ – La Sơn đạt được tiến độ như ngày hôm nay là nhờ vào sự nỗ lực tích cực của các bộ, ngành, địa phương, các nhà thầu, đơn vị thi công. Các khó khăn, vướng mắc đã cơ bản được giải quyết. Các địa phương đã phối hợp tốt, giúp các ban quản lý dự án, các nhà đầu tư, nhà thầu trên địa bàn trong quá trình thi công.

Để đảm bảo tiến độ dự án hoàn thành theo kế hoạch đề ra, Thứ trưởng Bộ GTVT – Lê Đình Thọ đề nghị các đơn vị thi công phải điều tiết tốt nguồn nhân lực, công tác chỉ đạo phải sát sao hơn nữa, hình thành bộ phận kiểm soát hồ sơ, thủ tục, quy trình nghiệm thu. Các địa phương tập trung giải quyết dứt điểm, di dời đường điện cao thế để đảm bảo an toàn lưới điện khi đưa dự án vào khai thác, thông xe kỹ thuật như dự kiến.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế – Nguyễn Văn Phương khẳng định, từ khi dự án triển khai cho đến nay, tỉnh Thừa Thiên Huế luôn quan tâm và chỉ đạo sâu sát để dự án được triển khai thuận lợi. Địa phương đã bàn giao cho đơn vị thi công 61/61 km (đạt 100%), gồm cả các tuyến đường gom, đường hoàn trả tuyến tránh phía Tây TP Huế. Đến nay giá trị thực hiện của dự án đạt 5.375/5.712 tỷ đồng (tương đương 94,1% giá trị hợp đồng). Tỉnh thừa Thiên Huế cam kết sẽ hoàn thiện việc di dời cột điện trung và cao thế để đảm bảo đưa vào vận hành khai thác tuyến đúng mốc thời gian đề ra.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ – Lê Văn Thành ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của các Bộ, ngành, đơn vị liên quan và các địa phương (Quảng Trị và Thừa Thiên Huế) có dự án đi qua. Đây được xem là dự án thực hiện tốt nhất, đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng thi công. Phó Thủ tướng cũng chia sẻ những khó khăn trong thời gian vừa qua về thời tiết, nhất là giá xăng dầu, vật liệu xây dựng tăng cao ảnh hưởng đến triển khai thi công và hiệu quả của các nhà thầu; khó khăn trong việc thanh quyết toán.

Trọng Dân/Opensky

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *