Đồng Nai: Hàng trăm người đổ xô vào rừng tìm kiếm người đàn ông mất tích

Tối ngày 4/9/2023, ông Lê Hữu Thanh – Chủ tịch UBND xã Tà Lài (huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) xác nhận ông Ka Sơr (65 tuổi, dân tộc Châu Mạ, sống tại xã Tà Lài (thuộc vùng đệm Vườn quốc gia Cát Tiên) đã đi hái măng lạc vào rừng nhưng chưa tìm ra.

Ảng chân dung; Ông Ka Sơr 

Ông Lê Hữu Thanh cho biết, trong 4 ngày qua, toàn thể lực lượng chức năng của xã đã cật lực đi tìm kiếm ông Ka Sơr (Tổ trưởng tổ 2 dân cư, ấp 4, xã Tà Lài) được xác định là đi lạc vào rừng. Thông tin ban đầu được xác định là ông Ka Sơr đã đi vào rừng hái măng, hái nấm nhưng bị lạc.

“UBND xã Tà Lài đã huy động toàn bộ dân cư trong xã, người thân trong gia đình, cùng các lực lượng chức năng (toàn bộ nhân viên tổ bảo vệ rừng Vườn quốc gia Cát Tiên, lực lượng kiểm lâm, lực lượng cơ động, quân sự, công an) đi tìm kiếm ông Ka Sơr trong nhiều ngày qua nhưng vẫn chưa tìm ra”, ông Thanh nói.Theo ông Thanh, người gia đình của ông Ka Sơr đến trình báo sự việc với lãnhđạo UBND xã Tà Lài vào sáng ngày 30/8/2023. Trước thông tin trình báo có người trong địa phương bị mất tích, UBND xã Tà Lài đã huy động toàn bộ lực lượng chức năng xã triển khai công tác tìm kiếm cứu hộ cứu nạn nhưng chưa có kết quả.

“Chúng tôi cho lực lượng mỗi ngày có đến vài trăm người, gồm cả công an, bảo vệ rừng, người dân trong xã…, đi vào sâu trong rừng tìm kiếm, lùng sục, từ rừng thuộc địa phận tỉnh Đồng Nai qua tới rừng giáp địa phận tỉnh Bình Phước, nhưng vẫn chưa tìm ra người mất tích”, ông Thanh nói.

Ông Thanh quay quắt cho biết: “Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng cho sử dụng cả máy quay bay trên không, cho chó săn nghiệp vụ vào rừng tìm kiếm nhưng cũng không có hiệu quả”.

Cũng theo ông Thanh, UBND xã Tà Lài đã triển khai nhiều lực lượng tìm kiếm suốt cả những ngày nghỉ lễ 2/9 nhưng vẫn chưa thể tìm ra. Một số tung tích cho thấy ông Ka Sơr để lại là những đụn (đống) măng tươi mà ông để lại trong rừng trong quá trình ông vào rừng hái được (theo thói quen của người đi rừng, khi quay về ông Ka Sơr sẽ thu gom lại các đụn măng tươi này). Đồng thời lực lượng chức năng cũng tìm thấy quần áo ông Ka Sơr đã để vắt vẻo trên các tán cây rừng để phơi khô (khi quay lại có áo quần sạch để mặc ấm)

Măng tươi  ông Ka Sơr để lại trong rừng

Lạnh đạo xã Núi Tượng (thuộc huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) xã tiếp giáp với xã Tà Lài (huyện Tân Phú), cho biết: Ông Ka Sơr thuộc hộ gia đình thành viên trong tổ bảo vệ rừng Vườn quốc gia Cát Tiên. Ông được mệnh danh là “ma rừng”, là người có chuyên môn sâu, lão làng trong việc đi vào rừng. Lãnh đạo xã Núi Tượng cũng cho biết, bình thường vì kế mưu sinh, ông Ka Sơr vào rừng tìm kiếm măng rừng, nấm linh chi, nấm linh xanh. “Gia đình ông Ka Sơr có nhiều con cháu. Hiện người thân trong gia đình của ông này rất hoang mang. Ngày mai chúng tôi tiếp tục cho lực lượng hỗ trợ tìm kiếm ông Ka Sơr. Đồng thời báo cáo sự việc lên lãnh đạo huyện Định Quán và tỉnh Đồng Nai để chỉ đạo lực lượng tìm kiến cứu hộ cứu nạn có phương án hỗ trợ”, lãnh đạo xã Núi Tượng cho biết.

Lực lượng chức năng tổ chức tìm kiếm

Chiều cùng ngày, trao đổi với PV, ông Phạm Xuân Thịnh – Giám đốc Vườn quốc gia Cát Tiên cho biết, công tác tìm kiếm người đàn ông nghi đi lạc trong rừng nhiều ngày nay vẫn đang được các ngành chức năng khẩn trương triển khai. Sáng ngày 30/8, ông Ka Sơr đi vào rừng theo hướng về khu Bàu Sấu (khu vực phát triển loài cá sấu thiên nhiên thuộc rừng Cát Tiên), tiếp giáp tam giác suối Ràng (rừng Mã Đà).

Một số người dân cho biết, thời điểm ông Ka Sơr đi vào rừng ông không mang theo gì trong tay. Tuy nhiên, sau 4 ngày sau vẫn không thấy ông về nên gia đình và người dân trong làng đã cùng nhau vào rừng đi tìm kiếm.

Trong quá trình tìm kiếm, một số người dân phát hiện nhiều vết chân trên đất, nghi đó là vết chân của ông Ka Sơr. Ngoài ra, người dân còn tìm thấy một đống măng tre bị bỏ lại và 3 đoạn cây cắm xuống đất từ thấp đến cao báo hiệu ông Ka Sơr đã đi lạc đường.

Ông Phạm Xuân Thịnh cho biết: “Về nguyên tắc chúng tôi cấm người dân đi vào rừng Cát Tiên. Tuy nhiên, vì cuộc sống mưu sinh, người dân thi thoảng vẫn lén lút vào rừng hái măng, hái nấm thì lực lượng chức năng không thể ngăn cản hết được”, ông Phâm Xuân Thịnh chia sẻ.

“Mấy ngày  nay, khu vực rừng Vườn quốc gia Cát Tiên mưa rất nhiều, ẩm ướt. Lực lượng bảo vệ rừng Vườn quốc gia Cát Tiên gồm mấy chục người đã và đang nằm trong rừng để tìm kiếm rất vất vả nhưng chưa có kết quả gì. Công tác tìm kiếm vẫn tiếp tục”, ông Thịnh nói.

(Tin ảnh; Thanh Huy)

Tiến Thanh

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *