Hành trình của một nhân cách cao cả và thành công: Thượng tá Nguyễn Viết Thắng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Phát triển Hạ tầng Tân Cảng

Trong cộng đồng Doanh nhân, doanh nghiệp, đồng hương Nghệ Tĩnh phía Nam, nhắc đến thương hiệu “Thắng Tân Cảng” có lẽ không ai mà không biết. Người mà tôi muốn nói đến, đó là Thượng tá Nguyễn Viết Thắng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Phát triển Hạ tầng Tân Cảng/Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn/Quân chủng Hải Quân.

Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất giàu truyền thống cách mạng Thanh Chương, Nghệ An, quê Mẹ là ở Đô Lương và quê cha là ở Thạch Hà, Hà Tĩnh. Hình như ở con người Ông đã hội tụ tất cả những phẩm chất, tính cách đặc trưng của những con người Xứ Nghệ. Thông minh, cần cù, chịu khó nhưng lại thẳng thắn, chính trực, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm.

Có lẽ chính vì có những phẩm chất đó mà chúng tôi được biết chỉ sau hơn 01 năm gia nhập “gia đình Tân Cảng”, Ông đã được đề bạt làm Giám đốc một Công ty thành viên, điều mà chỉ có Thường vụ Đảng ủy Quân Cảng Sài Gòn và cá nhân Anh Hùng Lao Động, Chuẩn đô đốc Nguyễn Đăng Nghiêm, nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn thời kỳ đó dám đặt niềm tin và dám giao trách nhiệm.

Thượng tá Nguyễn Viết Thắng đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm ngày thành lập Công ty.

Trưởng thành từ người công nhân lao động, sau khi tham gia làm công tác quản lý Doanh nghiệp Quân đội nhưng không việc gì khó mà làm Ông chùn bước, việc gì cần Ông đều trực tiếp tham gia làm với phương châm: “trăm nghe không một thấy, trăm thấy không bằng một làm” và quyết tâm “đã làm thì sẽ hiểu”. Cho đến nay đã hơn 15 năm làm Giám đốc nhưng Ông vẫn năng nỗ, nhiệt huyết với công việc như những ngày đầu. Dù đã là người quản lý nhưng Ông luôn gần gũi, động viên, chỉ bảo, giúp đỡ, uốn nắn cấp dưới, hòa đồng, tiếp thu ý kiến của nhân viên…

Tôi đã gặp, tiếp xúc với nhiều nhân viên trong Công ty của Ông và trong những câu chuyện hầu như ai cũng nói về Ông với một sự kính trọng, tin yêu xen lẫn niềm tự hào, nhiều Cán bộ – CNV, người lao động tuổi quân cũng gần bằng Ông vì họ đã gắn bó với ông ngay từ những ngày đầu thành lập Công ty và cho đến nay vẫn không có ý định đi tìm cho mình một công việc khác.

Tôi được biết Ông khi tham gia vào Hội Doanh nghiệp Hà Tĩnh phía Nam, khi đó Ông được tín nhiệm giao làm Phó chủ tịch thường trực Hội. Hình ảnh Thượng tá Nguyễn Viết Thắng với mái tóc ngắn gọn gàng, đôi mắt sáng, cương trực, thẳng thắn khi phát biểu đã thu hút được sự chú ý của nhiều Hội viên. Tuy nhiên đằng sau sự nghiêm nghị của một người lính thì trong tâm hồn Ông lại chứa đựng một tình yêu tha thiết, một tình cảm gắn bó ruột thịt với con người và mảnh đất quê hương Hà Tĩnh. Ông là người tâm huyết chủ trì xây dựng Điều lệ, Quy chế hoạt động của Hội, là trụ cột vững chắc cho Hội hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích và cũng chính Ông là người luôn quan tâm đến những hoạt động bổ ích, những quyền lợi thiết thực, chính đáng cho Hội viên, luôn tuân thủ kim chỉ nam hành động  “lấy Hội viên làm giá trị cốt lõi”.

Thượng tá Nguyễn Viết Thắng trên vai trò Trưởng ban tổ chức sự kiện.

Thường xuyên tương tác, chia sẻ, giúp đỡ Hội viên một cách vô tư, trong sáng đã khiến các Hội viên Hội Doanh nghiệp Hà Tĩnh Phía Nam cảm tình, quý mến và coi Ông như một người anh thân thiết để học hỏi và trưởng thành hơn trong công việc, cuộc sống.

Có lẽ đối với nhiều Hội viện Hội Doanh nghiệp Hà Tĩnh Phía Nam, hình ảnh của một Phó chủ tịch thường trực kiêm Trưởng ban tổ chức nhiều chương trình, sự kiện thành công vang dội như: Thành lập Hội, Kỷ niệm 1 năm thành lập Hội, Kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam, Tiệc tất niên, Giải Golf từ thiện, Chuyến xe 0 đồng đưa Học sinh, sinh viên về quê ăn tết….sẽ không bao giờ phai mờ.

Ấn tượng nhất đối với chúng tôi, đó là tinh thần trách nhiệm, sự nghiêm túc, chỉnh chu đôi lúc hơi kỹ quá khi Ông trực tiếp chỉ đạo các chương trình của Hội. Hình như đối với Ông khi đã nhận nhiệm vụ, không bao giờ cho phép có sự cẩu thả, sai sót…

Thượng tá Nguyễn Viết Thắng trên cương vị Trưởng ban tổ chức chuyến xe 0 đồng.

Vào những ngày đầu tháng 4 này, nhiều Hội viên Hội Doanh nghiệp Hà Tĩnh Phía Nam đã rất hoang mang và hụt hẫng khi nghe tin Ông đã xin thôi không tham gia Thường trực, BCH vì lý do công việc chuyên môn quá bận và sức khỏe. Xin được ghi nhận, trân trọng biết ơn những công lao đóng góp của Ông cho sự phát triển của Hội Doanh nghiệp Hà Tĩnh Phía Nam hôm nay và mong sẽ có ngày được đón chào Ông trở lại với Đại gia đình Doanh nhân, Doanh nghiệp quê hương Hà Tĩnh phía Nam.

Hình ảnh Vợ, con trai và con gái chúc mừng khi Ông Nguyễn Viết Thắng nhận Quân hàm Thượng tá.

Ngoài công việc thì gia đình cũng là một điểm tựa vững chắc cho Ông hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, xã hội. Tôi may mắn được tiếp xúc, nói chuyện nhiều với Chị Trần Thị Việt Nga Phu nhân của Ông hiện đang đảm nhiệm chức vụ Trưởng phòng Tổ chức Hành chính tại Công ty Cảng Tân Cảng Hiệp Phước, con trai Nguyễn Việt Trung và con gái Nguyễn Trần Thảo Nguyên tại nhiều chương trình, sự kiện mà cả nhà Ông đều cố gắng dành thời gian sắp xếp tham dự.

Nhìn vẻ mặt rạng ngời hạnh phúc và sự tư tin, chững chạc trong mỗi thành viên gia đình của Ông thì mọi người chúng tôi, ai nấy đều ngưỡng mộ. Thế mới biết “ đằng sau sự thành công của một người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ Công Dung Ngôn Hạnh” và với Ông còn có cả hình bóng của những đứa con ngoan ngoãn, hiếu thảo.

Hình ảnh gia đình Thượng tá Nguyễn Viết Thắng về quê viếng mộ Cha là Ông Nguyễn Viết Thuật và mẹ là Bà Lê Thị Hạnh.

Qua một số người thân, tôi được biết gia đình Ông cũng là gia đình có truyền thống là quân nhân, cách mạng (Bố mẹ và 7 người con thì 8 người là Bộ đội, chỉ 1 người con út là Doanh nhân) chính vì vậy mà truyền thống “người lính Bộ đội Cụ Hồ’ chuẩn mực luôn ở trong trái tim ông.

Tại nhiều mảnh đất mà Gia đình Ông đã sinh sống, lập nghiệp như Thanh Chương, Đô Lương, Nghi Lộc thuộc tỉnh Nghệ An hay ở quê hương Cha ở Thạch Hà, Hà Tĩnh, Đại đa số bà con, làng xóm đều biết, cảm phục và biết ơn Bố Mẹ, Anh em và gia đình nhỏ của Ông đã sống hết sức tình nghĩa thủy chung, hỗ trợ, giúp đỡ cho nhiều mảnh đời khó khăn vất vả…

Nhiều căn nhà tình nghĩa, nhà Đại đoàn kết, nhà tình thương tại các địa phương đó đã được hình thành trên sự vận động, đóng góp của gia đình và cá nhân Ông. Nhưng trên hết bà con làng, xóm ở những nơi đấy đều biết ơn Đại gia đình Ông vì một lẽ: đó là một hình mẫu Gia đình tốt đẹp cho Gia đình, con cháu của họ noi theo, và đó cũng chính là giá trị văn hóa, giá trị đạo đức lớn nhất mà tôi muốn nói đến ở bài viết này.

Tạ Tùng – Phạm Bình

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *