TRUNG ĐOÀN 10 CÔNG AN VŨ TRANG: 45 NĂM HY SINH VÀ CHIẾN THẮNG TRONG NGHĨA VỤ QUỐC TẾ

Ngày 21/4/2024 Ban liên lạc liên Trung đoàn Quân Tình nguyện Bộ Đội Biên Phòng (BĐBP) giúp bạn Campuchia đã tổ chức Chương trình Dâng hoa tượng đài Bác Hồ, đồng thời tổ chức buổi Họp mặt kỷ niệm 45 năm Ngày thành lập Trung đoàn 10 (e690) CAND Vũ Trang nay là BĐBP.

Đến tham dự có Đại tá Trần Ngọc Hữu – Phó Tham mưu trưởng BĐBP; Thiếu tướng Lê Văn Thạo – Nguyên Phó Tham mưu trưởng BĐBP; bà Nguyễn Thị Dung – Chánh Văn Phòng Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia; ông Nguyễn Văn Triệu – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchi TР.НСМ; Thạc sĩ Lê Tuấn Khanh – Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP.HCM; ông Phan Xuân Nghĩa – Trưởng ban Ban Liên lạc Liên Trung đoàn CAND Vũ Trang – BĐBP giúp bạn Campuchia tại TP.HCM; các Phó Trưởng ban Ban Liên lạc Liên Trung đoàn CAND Vũ Trang – BĐBP; các lãnh đạo Trung đoàn 10/CAND Vũ Trang – BĐBP; các đại biểu đơn vị Quân khu 7 và các cơ quan trên địa bàn TP.HCM; đại diện các Doanh nghiệp, Nhà hảo tâm, Mạnh thường quân và các cơ quan báo chí.

Toàn cảnh buổi họp mặt. (Ảnh: Đình Chiến)

Đại tá Trần Ngọc Hữu – Phó Tham mưu trưởng BĐBP trong bài phát biểu chúc mừng kỷ niệm 45 năm thành lập Trung đoàn 10, ghi nhận công lao và sự hy sinh của cán bộ, chiến sĩ CANDVT – nay là BĐBP, đặc biệt là Trung đoàn 10, trong việc bảo vệ chủ quyền và an ninh biên giới quốc gia, cũng như hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ quốc tế cao cả trong suốt 45 năm qua. Ông đánh giá cao những đóng góp của Trung đoàn 10 trong việc giúp Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot, đồng thời góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị Việt
Nam – Campuchia.

Đại tá Trần Ngọc Hữu, Phó Tham mưu trưởng BĐBP phát biểu tại buổi họp mặt Trung đoàn 10. (Ảnh: Lê Khoa)

Ông Phan Xuân Nghĩa – Trưởng ban Liên lạc Liên Trung Đoàn CAND Vũ Trang – BĐBP giúp bạn Campuchia tại TP.HCM, nhấn mạnh: “Chúng tôi không chỉ là lính trên chiến trường mà còn là người đồng hành, người anh em trong cuộc sống hàng ngày.” Điều này được minh chứng qua các hoạt động nhân văn như việc thành lập ban liên lạc để hỗ trợ nhau qua những khó khăn trong cuộc sống sau khi trở về từ nhiệm vụ ở nước bạn.

Bài phát biểu của ông Phan Xuân Nghĩa cũng nhấn mạnh về những thành tựu và lòng nhân ái trong cuộc sống hàng ngày của Trung Đoàn 10. Các chiến sĩ không chỉ dũng cảm trên chiến trường mà còn là những người hiến dâng và chia sẻ trong cộng đồng. Buổi lễ cũng là dịp để tôn vinh những chiến sĩ đã hy sinh và những gia đình đã cống hiến cho sự tự do và hòa bình.

Trong buổi họp mặt, Đại tá Phuon Reth, cán bộ Lục quân Campuchia đang công tác tại trường Quân khu 7 (Việt Nam), tỏ ra xúc động. Ông nhấn mạnh tinh thần đoàn kết và sự hy sinh của quân tình nguyện Việt Nam trong việc giúp đỡ Campuchia. Anh tự hào về đất nước và con người Việt Nam, và nhớ đến những người lính ấn tượng từ Trung đoàn 10, những người đã tham gia kháng chiến chống Mỹ và tiếp tục hỗ trợ Campuchia trong nhiệm vụ quốc tế.

Ông Nguyễn Văn Triệu – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia TP. HCM trao Huy hiệu Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia cho các cựu chiến binh. (Ảnh: Lê Khoa)

Ông Nguyễn Văn Triệu – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchi TР.НСМ và ông Phan Xuân Nghĩa – Trưởng ban Liên lạc Liên Trung Đoàn CAND Vũ Trang – BĐBP giúp bạn Campuchia tại TP.HCM trao quà cho các hội viên Trung đoàn 10. (Ảnh: Đình Chiến)

Trong cuộc trò chuyện sau buổi lễ, ông Phan Xuân Nghĩa chia sẻ về những dự định và cam kết của Trung Đoàn 10 trong tương lai: “Chúng tôi cam kết tiếp tục gìn giữ và phát huy truyền thống anh dũng, trách nhiệm để góp phần xây dựng một cộng đồng ngày càng phát triển và đoàn kết.”

Buổi lễ kỷ niệm 45 năm ngày tham gia làm nghĩa vụ quốc tế giúp bạn Campuchia của Trung Đoàn 10 đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người tham dự và là một minh chứng rõ ràng cho sự hy sinh và sự kiên định của các chiến sĩ trong hành trình bảo vệ hòa bình và tự do.

Đình Chiến – Tiến Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *