XỨNG ĐÁNG LÀ CHỖ DỰA VỮNG CHẮC CỦA NHÂN DÂN

Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945 – 19/8/2022), 17 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 – 19/8/2022), Thiếu tướng, TS Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an TPHCM có bài viết “Xứng đáng là chỗ dựa vững chắc của nhân dân”.

77 năm qua, lực lượng CAND xứng đáng là “thanh kiếm và lá chắn” của Cách mạng Việt Nam. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá sự cống hiến của lực lượng CAND nói chung, Công an TPHCM nói riêng trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua là vô cùng to lớn, những hy sinh vô cùng cao cả. Tất cả góp phần xây dựng lực lượng CAND ngày càng trong sạch, vững mạnh, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của Đảng và là chỗ dựa vững chắc của nhân dân.

 Ngày 19-8-1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, cuộc Tổng khởi nghĩa giành thắng lợi ở Hà Nội, sau đó lan rộng, giành thắng lợi trong cả nước, đập tan ách thống trị của thực dân phong kiến, giành chính quyền về tay nhân dân. Cùng với việc thiết lập chính quyền Cách mạng, các tổ chức đầu tiên của lực lượng Công an nhân dân (CAND) được thành lập ở cả ba miền, có chung nhiệm vụ trấn áp phản Cách mạng, giữ gìn an ninh, trật tự, bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền Cách mạng, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân. Ngày 19-8 hàng năm cũng là Ngày truyền thống CAND Việt Nam, năm nay chúng ta kỷ niệm 77 năm thành lập.

Vinh dự lớn lao với lực lượng CAND là được Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn chăm lo, giáo dục và rèn luyện. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã huấn thị 6 điều tư cách người Công an cách mạng mà cho đến hôm nay và cả mai sau vẫn vẹn nguyên giá trị: “Đối với tự mình, phải cần, kiệm, liêm, chính. Đối với đồng sự, phải thân ái giúp đỡ. Đối với Chính phủ, phải tuyệt đối trung thành. Đối với nhân dân, phải kính trọng, lễ phép. Đối với công việc, phải tận tụy. Đối với địch, phải cương quyết, khôn khéo”. Đó cũng chính là tư tưởng, là kim chỉ nam, là mạch nguồn xuyên suốt để lực lượng CAND phấn đấu, rèn luyện và trưởng thành. Những chuẩn mực đạo đức đó của người Công an Cách mạng cho đến nay vẫn có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, bền vững và sức lan tỏa đặc biệt.

Suốt chiều dài lịch sử của lực lượng CAND, dưới sự lãnh đạo của Đảng, CAND là “Lá chắn” và “Thanh bảo kiếm” bảo vệ nhân dân, bảo vệ Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa. “Lá chắn” và “Thanh bảo kiếm” ấy được thể hiện trong một công tác đặc biệt phòng chống đại dịch Covid-19 vừa qua. Ngày 15-8-2021, Bộ Công an đã phát động phong trào thi đua đặc biệt “Lực lượng CAND – Lá chắn thép phòng, chống dịch Covid-19 – Thanh bảo kiếm bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội”. Với hơn 150.000 cán bộ, chiến sĩ tham gia tuyến đầu chống dịch, tích cực hưởng ứng, thi đua sôi nổi với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực.

Phong trào thi đua đã thực sự đi vào cuộc sống, sát với thực tiễn, thể hiện rõ nét bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng, gương mẫu, trách nhiệm. Các chiến sĩ Công an với “mệnh lệnh từ trái tim”, đã xung kích trên tuyến đầu phòng, chống dịch và đấu tranh trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, đảm bảo an dân, an sinh xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân; góp phần quan trọng vào kết quả kiểm soát thành công dịch Covid-19 ở nước ta.

Từ phong trào thi đua, đã xuất hiện hàng trăm điển hình tiên tiến, việc làm tử tế, cách làm sáng tạo và những tấm gương chiến sĩ CAND dũng cảm hy sinh, sẵn sàng lao vào tâm dịch, cùng tham gia tổ chức truy vết, xung phong tham gia chi viện cho các địa bàn… Hình ảnh đó trở thành tượng đài của lòng quả cảm, tô thắm thêm truyền thống Anh hùng của lực lượng CAND, xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an vì bình yên và hạnh phúc của nhân dân, vì an ninh Tổ quốc. Trong cuộc chiến phòng chống Covid-19 vừa qua, toàn lực lượng đã có hơn 10.000 cán bộ chiến sĩ nghi và mắc Covid-19, trong đó có 17 cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh. Con số đó cho thấy sự khốc liệt trên mặt trận không tiếng súng nhưng cực kỳ ác liệt.

Còn nhiều hành động, hình ảnh cảm động khác tạc vào tâm khảm nhân dân của lực lượng CAND. Đó là sự hy sinh của 3 chiến sĩ Công an vừa qua khi làm nhiệm vụ PCCC ở Q.Cầu Giấy, Hà Nội. Sự hy sinh dũng cảm đó đã tạc vào lòng dân lòng yêu thương vô hạn với sự nỗ lực phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân và dấn thân vì cộng đồng của các chiến sĩ Cảnh sát PCCC. Đó là hành động dũng cảm cứu người của Đại úy Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai đã không ngại nguy hiểm, trực tiếp cứu sống 4 người đuối nước đang bị sóng dữ cuốn xa ở bãi tắm thuộc huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu…

 TPHCM là địa phương có vị trí chiến lược quan trọng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Do đó, nhiệm vụ của lực lượng Công an TPHCM rất nặng nề, đặc biệt trong nhiệm vụ đảm bảo an ninh ở lĩnh vực truyền thống và phi truyền thống, mà đóng góp của lực lượng CAND trong công tác phòng chống đại dịch Covid-19 là một điển hình. Tại TPHCM, năm 2021, đại dịch Covid-19 đã gây ra những đau thương và mất mát to lớn. Đối phó với đại dịch, đó thực sự là một cuộc chiến, mà Công an TPHCM là một trong ba trụ cột trên tuyến đầu chống dịch khi tham gia trong tất cả các khâu từ truy vết, khoanh vùng, chốt chặn, hỗ trợ tiêm vaccine, điều trị người bệnh… Trong cuộc chiến này, có hơn 7.500 cán bộ, chiến sĩ CA TPHCM nhiễm bệnh.

Tình hình dịch bệnh cũng đã đặt ra nhiều thách thức đối với công tác bảo đảm an ninh – trật tự trên địa bàn TPHCM. Được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, trực tiếp là lãnh đạo Bộ Công an, Thành ủy, UBND TPHCM, sự giúp đỡ của nhân dân, cùng với tinh thần chủ động, bản lĩnh và quyết tâm chính trị cao nhất, lực lượng Công an TP đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội và phòng chống dịch Covid-19. Với những kết quả, thành tích đạt được, Công an TPHCM là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”, vinh dự được tặng Cờ thi đua của Chính phủ năm 2021.

Một hoạt động ý nghĩa khác trong đại dịch Covid-19 vừa qua, đó là công tác từ thiện. Dưới sự lãnh đạo của Ban chỉ huy Công an TP, đã thực hiện một chương trình từ thiện rất lớn “Hạt gạo nghĩa tình”, với hơn 1.000 tấn gạo trao tận tay người dân, cùng với hàng tỷ đồng các thiết bị phòng chống dịch. Chương trình với sự chung tay đóng góp của toàn lực lượng, trở thành một dấu ấn tiêu biểu, ngời sáng giữa những ngày khó khăn chồng chất của dịch bệnh. Hình ảnh người chiến sĩ Công an TPHCM đã bám rễ đi sâu vào lòng dân cũng từ những hạt gạo nghĩa tình này.

Công tác trọng điểm khác là thực hiện cấp căn cước công dân gắn chip, được Công an TP triển khai quyết liệt và đồng bộ và sẽ hoàn thành trong tháng 8 năm nay, để thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, có tính chiến lược, lâu dài. Để thực hiện mục tiêu đó, Công an tổ chức thu nhận hồ sơ làm căn cước công dân từ 7 giờ đến 22 giờ các ngày trong tuần (kể cả thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ).

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Công an TPHCM đã quyết liệt trong tham mưu, thực hiện nhiệm vụ công tác công an; chủ động nắm tình hình từ xa, từ sớm, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các chủ trương, giải pháp bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật cũng được triển khai đồng bộ, quyết liệt ở tất cả các cấp, qua đó đã kéo giảm tội phạm về trật tự xã hội.

Thiếu tướng, TS LÊ HỒNG NAM, Giám đốc Công an TPHCM

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Công an các đơn vị, địa phương đã triển khai quyết liệt các kế hoạch, biện pháp công tác đấu tranh với tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, liên quan “tín dụng đen”, siết nợ, đòi nợ thuê; tội phạm cướp, cướp giật, đánh bạc… Đã điều tra, làm rõ 26.587 vụ phạm tội về trật tự xã hội, bắt 56.382 đối tượng, triệt phá 1.225 băng, nhóm tội phạm. Điều tra, xử lý 290 vụ buôn lậu, 1.583 vụ sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng giả… Phát hiện 21.753 vụ, 31.209 đối tượng phạm tội về ma túy… Phát hiện, bắt 1.919 vụ, 3.301 đối tượng vi phạm pháp luật liên quan đến vũ khí; vận động nhân dân giao nộp và thu hồi 11.999 khẩu súng các loại, 319.951 viên đạn, 1.911 vật nổ các loại…

Cũng với kết quả đó, sáng 10-8-2022, Công an TPHCM đã tổ chức lễ ra mắt Trung đoàn Cảnh sát cơ động dự bị chiến đấu thuộc Công an TPHCM, để thực hiện chiến lược bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Các mặt công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, thanh tra, đối ngoại, hậu cần, kỹ thuật… luôn được quan tâm, chú trọng, đạt nhiều kết quả quan trọng. Trong 9 tháng đầu năm 2021, có 125.004 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc được các cấp khen thưởng.

Tại lễ sơ kết phong trào thi đua đặc biệt “Lực lượng Công an nhân dân – Lá chắn phòng chống dịch Covid-19 – Thanh bảo kiếm đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội” do Bộ Công an tổ chức vào ngày 11-12-2021, đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá sự cống hiến của lực lượng CAND trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19 là vô cùng to lớn, những hy sinh vô cùng cao cả. Đặc biệt lực lượng Công an còn làm nhiệm vụ phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm trong thời gian đại dịch; đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Với những đóng góp đó, lực lượng CAND nói chung, lực lượng Công an TPHCM nói riêng, xứng đáng là lực lượng trung thành, tin cậy của Đảng, là chỗ dựa vững chắc của nhân dân.

Tạ Tùng/Opensky

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *