XỨNG DANH ĐƠN VỊ ANH HÙNG

Sáng  ngày 14/04/2023 tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị  huyện Củ Chi TP HCM, được sự quan tâm của Đảng ủy, bộ tư lệnh TP HCM và sự chấp thuận của huyện ủy UBND huyện Củ chi. Bộ Tư lệnh TP HCM kết hợp với Ban liên lạc truyền thống trung Đoàn Gia Định 2 (CANDVT) Công an nhân dân vũ trang, nay là (BĐBP) Bộ đội biên phòng , tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 48 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/04/1975 – 30/04/2023  và 48 năm ngày truyền thống Trung Đoàn gia định.

 Quang cảnh buổi họp mặt ôn lại truyền thống

Tham dự và phát biểu tại  buổi lễ có đồng chí Trung Tướng Nguyễn văn Nam, thành ủy viên Tư lệnh – Bộ Tư lệnh TP HCM. Thiếu tướng Lê Văn Thạo, nguyên  Phó Tham mưu Trưởng Bộ đội Biên phòng, Thiếu tướng Nguyễn Minh Trí , nguyên Phó tham Mưu trưởng QK7. Thiếu Tướng Trần Văn Hùng nguyên Phó chính Ủy QK7, Thiếu Tướng Lê Bửu Tuấn, nguyên Phó tư Lệnh, Tham mưu Trưởng QK7. Ông Nguyễn Quyết Thắng Thành Ủy viên, Bí Thư huyện Ủy , Chủ tịch HĐND. huyện Củ Chi, các Mẹ Việt Nam Anh Hùng, các Anh Hùng lực lượng vũ trang nhân dân, cácTướng Lĩnh  đang là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo qua các thời kỳ và hơn 300 khách mời cùng các  đồng chí, đồng đội  ở các nơi cũng về dự

 Đại tá Trần văn Tứ trưởng ban liên lạc Trung Đoàn Gia Định phát biểu ôn lại truyền thống

– Phát biểu ôn lại truyền thống của Đại tá Trần Văn Tứ, nguyên Phó tiểu Đoàn Trưởng, tiểu Đoàn 2, trưởng ban liên lạc Truyền thống Trung đoàn Gia Định 2 (CANDVT).Trung Đoàn Gia Định 2 được thành lập trong những ngày tháng 4 năm 1975 khi cả nước đang dồn sức cho chiến dịch Hồ chí Minh lịch sử giải phóng Miền Nam, liên tiếp vượt qua nhiều  gian nan vất vả, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ: “Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, Khó khăn nào cũng vượt qua , kẻ thù nào cũng đánh thắng” Trong Chiến dịch Hồ Chí Minh Lịch sử, Trung Đoàn đã chiến đấu đánh vào các mục tiêu quan trọng của địch, lập nhiều chiến công anh dũng.

Sau khi Miền Nam đã hoàn toàn giải phóng, Trung Đoàn tiếp tục nhận các nhiệm vụ quan trọng làm quân quản, xây dựng và bảo vệ chính quyền Cách Mạng, tổ chức tiếp nhận học tập cải tạo cho sĩ quan binh sĩ của chế độ cũ, tham gia chiến dịch X2 cải tạo Tư Sản Mại Bản, truy quét tàn quân ngụy, lực lượng Fulro. Khi Pôn Pốt- Lêng xa Ri phản bội, chúng đưa quân xâm lược biên giới Tây Nam tổ quốc ta, giết hại đồng bào. Lúc này Trung Đoàn 2 lại được điều động về Bộ Nội Vụ (lúc đó là Bộ Công An) trở thành một bộ phận của lực lượng Công An Nhân Dân Vũ Trang (nay là bộ đội biên phòng) Chiến đấu bảo vệ nơi tuyến dầu biên giới, với nhiệm vụ vừa chiến đấu vừa bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng nơi biên cương của tổ quốc, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân, cùng với các cánh quân tham gia lực lượng Quân Tình Nguyện  làm nghĩa vụ quốc tế chiến đấu giúp bạn Campuchia  giải phóng làm hồi sinh đất nước . Với tinh thần “giúp bạn là tự giúp mình” giúp Campuchia xây dựng bảo vệ chính quyềncách mạng chống lại những thế lực phản động quốc tế. Thành tích chiến đấu hy sinh của các cán bộ,  chiến sĩ Trung Đoàn 2 Đất Thép không bao giờ kể hết.

Hôm nay tuy các anh đã trở về với đời thường, có rất nhiều các đồng chí đã để lại một phần xương máu của mình bên nước bạn CPC và rất nhiều các đồng chí là thương binh, bệnh binh có hoàn cảnh rất khó khăn, ngày đêm  vẫn phải chịu đựng  những nỗi đau dày vò trên thân thể trong cả quãng đời còn lại , nhưng các anh vẫn luôn thể hiện bản lĩnh của người chiến sĩ Cách Mạng “Thương binh tàn nhưng không phế” các anh mãi mãi là những tấm gương soi sáng cho các thế hệ  nối tiếp con cháu mai sau.

 Trung Tướng Nguyễn Văn Nam, thành ủy viên Tư Lệnh , Bộ Tư lệnh TP HCM phát biểu tại lễ ôn lại truyền thống.

 Phát biểu của ông Nguyễn Quyết Thắng thành ủy viên , Chủ tịch HĐND, bí thư huyện ủy củ Chi

Nhân buổi họp mặt, Ban liên lạc cùng  các lãnh đạo tặng quà, hoa cho một số các đồng chí Thương binh Mẹ Việt Nam Anh Hùng, các Đồng chí Anh Hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân

Tạ Tùng – Đình Chiến 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *