Đồng Nai : Thả 320 ngàn cá thể cá, tôm giống nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản

Sáng ngày 31/03, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức buổi lễ phát động, tuyên truyền và thực hiện thả cá giống, tái tạo nguồn lợi thủy sản vào vùng nước tự nhiên ở khu vực Sông Đồng Nai  đoạn qua xã Bình Lợi, huyện Vĩnh Cửu. Đây cũng là hoạt động chào mừng kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam (01/4/1959 – 01/4/2023).

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai, làm lễ trước khi thả 320 ngàn cá thể giống xuống sông Đồng Nai

Đồng Nai là một tỉnh nằm trong vùng nội địa, không giáp biển nhưng với diện tích mặt nước lớn nhất vùng Đông Nam bộ, nhiều thuận lợi cho phát triển nuôi thủy sản như có các hồ chứa thủy điện, hệ thống hồ đập, sông ngòi khá phong phú; hệ thống sông Đồng Nai, sông La Ngà và sông Thị Vải với diện tích gần 70.000 ha mặt nước.

Cơ cấu ngành thủy sản đang có sự chuyển dịch khá rõ rệt theo hướng tăng nhanh tỷ trọng nuôi trồng, giảm tỷ trọng khai thác. Toàn tỉnh có 18 hồ chứa nước thủy lợi và trên 60 con sông, kênh rạch lớn nhỏ thuận lợi cho việc nuôi trồng các loài thủy sản; đặc biệt 2 con sông lớn là sông Đồng Nai và sông La Ngà ảnh hưởng và chi phối rất lớn đến điều kiện thủy văn của tỉnh

Tỉnh Đồng Nai thả 320 nghìn con giống thủy sản xuống các vùng nước tự nhiên trong tỉnh.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức thả 320 ngàn cá thể giống gồm: tôm càng xanh, cá chạch lấu, cá thát lát cườm và một số loại cá khác…. Loài có giá trị kinh tế, khoa học được thả vào thủy vực tự nhiên tại sông Đồng Nai đoạn qua xã Bình Lợi, huyện Vĩnh Cửu. Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Đồng Nai cũng đã có phối hợp với  Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai, Khu Bảo tồn Thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai, các Sở, ban, ngành, đoàn thể và các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thủy sản tổ chức thả giống phóng sinh, tái tạo nguồn lợi thủy sản tại 03 khu vực hồ Trị An, sông Đồng Nai và rừng ngập mặn Long Thành – Nhơn Trạch với số lượng dự kiến khoảng 4.500.000 cá thể giống các loại.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai thả cá phóng sinh trên sông Đồng Nai

Đồng chí  Võ Văn Phi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết; đây là hoạt động ý nghĩa mà qua đó có thể  phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ, phục hồi và tái tạo nguồn lợi thủy sản, đưa việc thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản trở thành phong trào thi đua thiết thực, góp phần phục hồi và tái tạo quần đàn các loài thủy sản đang bị suy giảm, phục hồi đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường trên các thủy vực tự nhiên của tỉnh.

Sau buổi lễ, lãnh đạo tỉnh cùng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai đã thả hơn 320 ngàn cá thể giống thủy sản là loài đặc hữu, loài bản địa; loài có giá trị kinh tế, khoa học được thả vào thủy vực tự nhiên tại sông Đồng Nai.

Nguồn lợi thủy sản ở các thủy vực tự nhiên trên địa bàn tỉnh ngày càng giảm sút nghiêm trọng cả về thành phần giống loài cũng như sản lượng do tác động của tự nhiên và con người qua việc khai thác thủy sản bằng các phương pháp không theo quy định. Một số loài cá đã mất đi, một số loài đã và đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng ngoài thủy vực tự nhiên. Nhiều loài cá trước đây hiện diện phổ biến trên lưu vực sông Đồng Nai hiện nay rất hiếm gặp như: Cá sơn đài, cá may, cá me, cá ngựa xám, cá ngựa xương, cá cóc đậm, các loài cá trèn. Một số loài thủy sản nước ngọt đặc hữu có giá trị kinh tế, khoa học tại khu vực sông Đồng Nai như tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii), cá vồ đém (Pangasius larnaudii), cá chạch lấu (Mastacembelus favus), cá bống tượng (Oxyeleotris marmorata), cá lăng nha (Hemibagrus wyckioides), cá thát lát cườm (Chitala ornate) ngày càng suy giảm nghiêm trọng cần được bảo vệ, phục hồi và phát triển.

Huỳnh Mạnh – Tiến Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *