Nâng cao trình độ ngoại ngữ cho cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tỉnh Long An

Được biết “Câu lạc bộ ngoại ngữ tiếng Anh và tiếng Campuchia” do Phòng Chính trị, Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An tổ chức duy trì từ đầu năm 2021 đến nay với khoảng hơn 20 Cán bộ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp theo học. Với phương châm “mỗi ngày một từ nước bạn”, giáo viên trực tiếp lên lớp là cán bộ có  trình độ phương pháp sư phạm và trình độ ngoại ngữ. Điều đặn vào các ngày thứ Ba, thứ Năm và thứ Sáu hằng tuần, các giọng đọc râm ran của các thành viên lại vang lên tại “Câu lạc bộ ngoại ngữ tiếng Anh và tiếng Campuchia” do Phòng Chính trị, Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An tổ chức thời gian qua.

Trung tá Nguyễn Ngọc Thoản – Phó phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh, giáo viên trực tiếp đứng lớp giảng dạy tiếng Campuchia những kiến thức cơ bản về kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, đảm bảo giao tiếp cơ bản

Với yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao trong tình hình mới, lớp học nhằm trang bị kiến thức ngoại ngữ cho các học viên, giúp học viên nâng cao trình độ ngoại ngữ, giao tiếp cơ bản với người nước ngoài, cụ thể là cán bộ và nhân dân nước láng giềng Campuchia, cũng như người nước khác đến làm thủ tục, giấy tờ tại các Trạm kiểm soát, bến cảng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong tình hình hiện nay.

Trung úy Bùi Văn Thái, Trợ lý tổng hợp, phòng Chính trị, là một trong những học viên chăm chỉ của lớp chia sẻ, trong quá trình học tiếng Campuchia và tiếng Anh, bản thân cảm thấy phần ngữ pháp tiếng Campuchia có phần giống với tiếng Việt nên việc học dễ hơn tiếng Anh nhưng mặt chữ thì lại khó nhớ hơn. Vì vậy, bản thân luôn tập trung theo dõi, nắm chắc kiến thức của giáo viên truyền dạy trên lớp, ngoài ra, thời gian nghĩ, bản thân cũng tích cực nghiên cứu, xem thêm các tài liệu để bổ sung thêm kiến thức, phục vụ tốt trong quá trình học, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập, vận dụng tốt kiến thức trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao.

Tại câu lạc bộ, được chia thành từng nhóm để học tập, thảo luận. Thành viên còn yếu sẽ được các thành viên giỏi giúp đỡ, kèm cặp để tiến bộ, bắt nhịp được với các thành viên còn lại. Thực tế cho thấy, sau hơn 2 năm triển khai, trình độ tiếng Anh, tiếng Campuchia của cán bộ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong câu lạc bộ đã được nâng lên, nói và viết thành thạo, góp phần giúp thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Thượng úy Chu Thành Ngọc, Trợ lý cán bộ, phòng Chính trị chia sẻ: Là một sỹ quan trẻ, tôi cảm thấy rất hào hứng khi tham gia sinh hoạt tại câu lạc bộ ngoại ngữ của Phòng Chính trị. Đây là môi trường thuận lợi để tôi và đồng chí, đồng đội cùng nhau trao đổi, nâng cao trình độ ngoại ngữ. Những kiến thức được học tại câu lạc bộ rất gần gũi, sát với thực tiễn công tác của Bộ đội Biên phòng; các đồng chí cán bộ được phân công phụ trách đều có năng lực chuyên môn tốt, truyền tải các nội dung ngắn gọn, dễ hiểu… Tôi có thể dễ dàng áp dụng vào trong sinh hoạt và trong thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Các nội dung tại lớp học ngoại ngữ được giáo viên hướng dẫn, giảng dạy đầy đủ cả 4 kỹ năng gồm nghe, nói, đọc và viết, đảm bảo cho thành viên có thể giao tiếp cơ bản với người nước ngoài trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Trung tá Nguyễn Ngọc Thoản – Phó phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh, giáo viên trực tiếp đứng lớp giảng dạy tiếng Campuchia cho biết, lớp học tiếng Campuchia được tổ chức nhằm trang bị cho các thành viên những kiến thức cơ bản về kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, đảm bảo giao tiếp cơ bản, phục vụ tốt cho quá trình thực hiện nhiệm vụ. Ngoài việc học tại lớp, lớp học cũng được chỉ huy đơn vị tạo điều kiện tổ chức các buổi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm học tập với các lớp ngoại ngữ tại các đồn Biên phòng trong tỉnh, tham gia học tập, giao tiếp thực tế với người nước ngoài tại các Trạm Biên phòng, Cửa khẩu cảng, đảm bảo học đi đôi với hành, phục vụ tốt hơn cho học viên trong quá trình làm nhiệm vụ.

Để tìm hiểu rõ hơn về phong trào học ngoại ngữ, chúng tôi đã có mặt tại một buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ ngoại ngũ. Tại đây, cảm nhận được không khí học tập sôi nổi của các thành viên trong câu lạc bộ. Buổi sinh hoạt diễn ra vô cùng hào hứng và hấp dẫn, với việc xem các video bằng tiếng Campuchia, tiếng Anh, sau đó, các thành viên sẽ đưa ra những câu hỏi để cùng thảo luận, trò chuyện, qua đó, trau dồi thêm kỹ năng nghe, nói bằng tiếng Campuchia, tiếng Anh của mình. Bên cạnh đó, các thành viên cũng tích cực chia sẻ kinh nghiệm về phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả.

Thượng úy Phạm Việt Tiến tận tình hướng dẫn các thanh viên trong Câu lạc ngoại ngữ Phòng Chính trị bộ nắm vững kiến thức cơ bản trong phát âm tiếng Anh.

Thượng úy Phạm Việt Tiến – Trợ lý công tác quần chúng cho biết: Là người được giao nhiệm vụ quản lý Câu lạc bộ ngoại ngữ, đồng thời cũng là người trực tiếp đứng lớp giảng dạy môn tiếng Anh.  Với vai trò là người đứng lớp giảng dạy tiếng Anh, bản thân luôn tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu tài liệu, biên soạn giáo án cũng như tiêp cận phương pháp giảng dạy qua các trung tâm ngoại ngữ trên địa bàn nhằm đưa đến cho các thành viên trong Câu lạc bộ ngoại ngữ phát huy tiềm năng, sức sáng tạo, trong thực hiện phong trào học tập ngoại ngữ; tạo môi trường thuận lợi, bổ ích, để nâng cao trình độ, kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ của cán bộ, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, nhất là các nội dung liên quan trực tiếp đến công tác chuyên môn, vận dụng hiệu quả vào thực tiễn công tác, đáp ứng yêu cầu, chức trách, nhiệm vụ được giao.

Không chỉ riêng lớp học ngoại ngữ tại Phòng Chính trị, Bộ đội Biên phòng tỉnh, mà tại các đồn Biên phòng, các lớp học ngoại ngữ cũng được các đơn vị tổ chức, triển khai đồng bộ, tạo không khí học tập ngoại ngữ sôi nổi trong lực lượng Biên phòng tỉnh.

Thượng tá Lê Văn Hoàng – Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bộ đội Biên phòng tỉnh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ ngoại ngữ cho biết: Với yêu cầu nhiệm vụ hiện nay của lực lượng Bộ đội Biên phòng, cùng với việc hội nhập quốc tế, quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng thường xuyên tiếp xúc, làm việc với người nước ngoài, vì vậy việc học tập, nâng cao trình độ ngoại ngữ là rất cần thiết, đảm bảo thuận tiện hơn trong giao tiếp. Trong quá trình hoạt động, Câu lạc bộ sẽ thực hiện theo phương châm “người biết dạy người chưa biết”, “lấy tự học làm cốt”. Việc thành lập và đưa Câu lạc bộ đi vào hoạt động đã tạo luồng khí thế mới, thu hút cán bộ, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp tham gia, góp phần nâng cao chất lượng trong thực hiện các nhiệm vụ công tác biên phòng, công tác đối ngoại biên phòng, đáp ứng yêu cầu và hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh, xây dựng mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai bên biên giới./.

Minh Luận – Đinh Quân

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *