Phát huy hiệu quả “Ngày Biên phòng toàn dân”.

Với tinh thần tương thân tương thân tương ái, nhằm chia sẻ những khó khăn đối với những gia đình chính sách, cán bộ, chiến sĩ và gia đình, người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Cần Giờ nói chung và xã Lý Nhơn nói riêng.

Lãnh đạo Bộ đội Biên phòng Thành phố Hồ Chí Minh và Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng xe đạp cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Trong những năm qua, Bộ đội Biên phòng Thành phố luôn luôn xác định ngày 03/3 hàng năm là Ngày Biên phòng toàn dân. Đây là chủ trương lớn, quan trọng của Đảng, Nhà nước, thể chế hoá cuộc vận động toàn dân tham gia xây dựng và bảo vệ biên giới quốc gia, đánh dấu bước chuyển biến mới về lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức bảo vệ biên giới quốc gia; đồng thời, khẳng định rõ vai trò chuyên trách của Bộ đội Biên phòng trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới, mở ra giai đoạn mới, nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng, tạo nên động lực mạnh mẽ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của cả hệ thống chính trị vào công cuộc xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Trải qua 34 năm thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành Trung ương, địa ph­ương, khu vực biên giới nói chung, khu vực biên giới biển của huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng đã từng bước phát triển toàn diện về chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội và quốc phòng an ninh; phòng tuyến nhân dân bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, vùng biển ngày càng vững mạnh. Các cuộc vận động, các phong trào hư­ớng về biên giới biển, đảo đ­ược triển khai rộng khắp, đã huy động đ­ược nguồn lực to lớn giúp đỡ các xã khu vực biên giới biển trong đó xã Lý Nhơn, đây là địa phương còn nhiều khó khăn của huyện Cần Giờ, đời sống của cán bộ, nhân dân, chiến sĩ lực lượng Vũ trang tuy được cải thiện nhưng còn gặp nhiều khó khăn, vất vả.

Nhân dịp chào mừng kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (3/3/1959-3/3/2023) và 34 năm Ngày hội Biên phòng toàn dân (3/3/1989-3/3/2023), ngày 25/2, Bộ đội Biên phòng Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh và một số tổ chức thành viên phối hợp tổ chức chương trình điểm “Ngày Biên phòng toàn dân” tại xã biên giới biển Lý Nhơn, huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh. tại nơi đây ban tổ chức chương trình đã tổ chức khám, chữa bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho 350 gia đình tại xã Lý Nhơn; thực hiện công trình “Ánh sáng biên giới,” tặng cờ Tổ quốc, áo phao cho nhân dân trong xã; giao lưu văn nghệ; triển lãm ảnh về hoạt động của Bộ đội Biên phòng, các Đồn Biên phòng tại huyện Cần Giờ; tuyên truyền về biên giới, biển đảo của Tổ quốc, trao tặng kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà, tặng phương tiện sinh kế cho các gia đình chính sách khó khăn, gia đình cán bộ, chiến sỹ, người nghèo, trao tặng xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn và trao tặng những phần quà cho các hộ gia đình là Tổ tự quản an ninh trật tự, Tổ tàu thuyền tự quản an toàn tại huyện Cần Giờ. tổng kinh phí hơn 1,5 tỷ đồng.

Khánh thành công trình “Thắp sáng vùng biên” là hệ thống đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời tại xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ.

Đại tá Nguyễn Văn Tiến, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng Thành phố Hồ Chí Minh chia sẽ: “Ngày Hội Biên phòng toàn dân” được tổ chức trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh là hoạt động thiết thực kỷ niệm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và Ngày Biên phòng toàn dân; qua đó nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, vai trò và quyết tâm của cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị-xã hội, nhân dân Thành phố trong xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới tại Thành phố Hồ Chí Minh với đặc thù là địa phương biên giới biển, và chính điều đó càng làm Ngày Biên phòng toàn dân trở nên ý nghĩa và có tầm quan trọng đối với mỗi người. Đó là ngày nhắc nhở trách nhiệm mỗi chúng ta ngày nay và các thế hệ mai sau là phải tiếp tục bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, theo lời căn dặn của Bác Hồ: “các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Dân tộc ta chưa và sẽ không bao giờ xâm phạm độc lập, chủ quyền, lãnh thổ của bất cứ quốc gia nào và cũng không cho phép bất cứ quốc gia nào, dù mạnh đến đâu, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc ta.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố tham dự chương trình, bà Trần Kim Yến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh.Trong những năm tháng qua, các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể Thành phố đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả “Ngày Biên phòng toàn dân”; phát huy hiệu quả mô hình kết nghĩa của MTTQ các quận, huyện với Bộ đội Biên phòng và các chương trình phối hợp giữa Bộ đội biên phòng Thành phố với các sở, ban ngành Thành phố huy động nguồn lực hướng về biên giới, biển đảo, xây dựng nền Biên phòng toàn dân vững mạnh, tạo sức mạnh tổng hợp trong bảo vệ chủ quyền, an ninh tuyến biển và cửa khẩu cảng của Thành phố; góp phần tích cực vào sự phát triển của Thành phố. “Muốn kinh tế phát triển, xã hội an toàn chúng ta phải xây dựng cho được thế trận lòng dân và thế trận an ninh nhân dân vững chắc. nâng cao ý thức cảnh giác, tinh thần trách nhiệm của nhân dân các dân tộc thiểu số cùng Bộ đội biên phòng tham gia quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới; đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, gắn với củng cố quốc phòng-an ninh; tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, làm sao để mỗi một người dân vùng biên giới là một “chiến sỹ biên phòng”.

Đại tá Nguyễn Văn Tiến, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã lý nhơn.

Thông qua các chương trình, cuộc vận động, các phong trào ý nghĩa, thiết thực của chính quyền, quân và dân Thành phố nhằm hướng tới Ngày Biên phòng toàn dân đã kịp thời động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ở khu vực biên giới biển phần nào khắc phục khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới. Ngày Biên phòng toàn dân thực sự đã trở thành ngày hội của toàn dân; tuyên truyền, động viên nhân dân “Tất cả hướng về biên giới, hải đảo”, tham gia quản lý và bảo vệ biên giới vững chắc trong mọi tình huống. Các Cấp ủy, chính quyền địa phương đã và đang nỗ lực triển khai thực hiện nhiều chủ trương, chính sách về đầu tư phát triển kinh tế, xã hội góp phần nâng cao đời sống nhân dân, nâng cao mức sinh hoạt, hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân, từng bước đẩy lùi các tệ nạn, các hủ tục lạc hậu, xây dựng các ấp văn hóa, gia đình văn hóa, tăng cường củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Góp phần xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Thành phố trong lòng nhân dân luôn luôn được nhân dân tin yêu, quý mến và xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

 Lương Kiểm – Tiến Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *