Quận Tân Phú: Lấy sức dân để chăm lo cho dân

Từ nhiều năm qua, cấp uỷ, Ban điều hành cùng các ban ngành, đoàn thể khu phố 1, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh, biết dựa vào dân và huy động nguồn lực trong dân để thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, trở thành một phong trào rộng khắp, có sức lan tỏa, đem lại hiệu quả thiết thực trên nhiều mặt của đời sống xã hội, thể hiện chủ trương đúng đắn của Đảng, được các tầng lớp nhân dân nhiệt tình hưởng ứng và tham gia tích cực.

Hội nghị khu phố 1 lần 1 năm 2023

Nhận thức rõ vai trò trách nhiệm của Ban điều hành khu phố trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, Khu phố 1 đã triển khai các giải pháp thiết thực, đồng bộ, được sự đồng tình của nhân dân, như: Vận động nhân dân giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng kinh tế gia đình ổn định từng bước phát triển; có biện pháp giúp đỡ, giới thiệu giải quyết việc làm cho người thất nghiệp; đề nghị Ngân hàng chính sách hỗ trợ cho vay vốn để sản xuất kinh doanh, buôn bán, nâng cao đời sống; vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ lương thực hàng tháng cho các hộ nghèo, hộ khó khăn; tặng thẻ Bảo hiểm y tế cho các hộ  hoàn cảnh khó khăn; tặng học bổng thường xuyên cho các em học sinh hoàn cảnh khó khăn; vận động sửa chữa, chống dột cho hộ nghèo…

Người dân phát biểu tại Hội nghị khu phố 1 lần 1 năm 2023

Theo đó, hàng tháng Khu phố tặng 16 phần quà (gạo, mì gói) cho các hộ hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền là 80 triệu đồng; tặng 10 thẻ Bảo hiểm y tế, trị giá 8,1 triệu đồng. Trong năm 2023, Khu phố 1, đã tặng học sinh, sinh viên hoàn cảnh khó khăn 90 suất học bổng, trị giá 45 triệu đồng, tặng quà, dụng cụ, phương tiện học tập trị giá 80 triệu đồng; vận động sửa chữa chống dột nhà cho 01 hộ nghèo, với tổng giá trị 25 triệu đồng. Bên cạnh đó, Khu phố 1 luôn quan tâm thực hiện Chương trình giảm hộ nghèo, tăng hộ khá theo tiêu chí mới của thành phố: Trong năm qua, khu phố đã vận động thoát nghèo 11/11 hộ, đạt tỷ lệ 100%.

Theo Trưởng khu phố 1 Nguyễn Huy Hoàng: Khu phố thường xuyên tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng đời sống văn hóa trong giao tiếp, đã được Nhân dân hưởng ứng và thực hiện tốt theo quy ước cộng đồng của Tổ dân phố và 4 tiêu chuẩn gia đình văn hóa, qua đó 100% hộ gia đình thực hiện tốt cuộc vận động 5 không, 3 sạch và thực hiện cuộc vận động 15 phút Vì thành phố văn minh, sạch đẹp. Khu phố thực hiện tốt mô hình tổ dân phố nghĩa tình, các hộ gia đình trong khu phố luôn phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ, xây dựng mối quan hệ tình làng nghĩa xóm. Khu phố luôn duy trì phong trào văn hóa, thể dục thể thao, như: Xây dựng Đội dưỡng sinh hoạt động thường xuyên, Câu lạc bộ cờ tướng sẵn sàng tham gia thi đấu các giải do phường và quận tổ chức, Đội văn nghệ phục vụ trong khu phố cũng như các phong trào do phường tổ chức, phục vụ liên hoan tổng kết cuối năm, Câu lạc bộ cờ tướng. Nhà văn hóa khu phố là nơi xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh, góc truyền thống của khu phố, trang bị trên 500 đầu sách, là nơi sinh hoạt của Chi bộ khu phố, Ban điều hành khu phố và các đoàn thể, tạo điều kiện cho đảng viên, hội viên và Nhân dân tham quan, nghiên cứu, học tập, cho các em vui chơi sau những giờ học tập, vào dịp lễ Quốc tế thiếu nhi và dịp Tết Trung thu năm 2023, đã thu hút trên 250 em thiếu nhi cùng nhiều phần quà ý nghĩa.

    Khu phố 1 ra quân tổng vệ sinh khu dân cư

 Ban điều hành Khu phố 1 đẩy mạnh công tác vận động Nhân dân tham gia hoạt động bảo vệ môi trường: không xả rác bừa bãi, không xả nước thải ra đường, dọn dẹp vệ sinh các tuyến đường, hẻm, miệng cống thoát nước trên địa bàn dân cư, phân loại rác thải tại nguồn, trồng cây xanh, xóa các điểm đen về vệ sinh môi trường. Đến nay, trên địa bàn khu phố có 100% các hộ gia đình đăng ký đổ rác, để rác đúng nơi quy định, không vứt rác bừa bãi, tránh gây ô nhiễm môi trường. Khu phố phát huy và thực hiện tốt quy chế dân chủ ở khu dân cư: Các vấn đề đều công khai trước dân, các hoạt động đều có sự tham gia giám sát của Nhân dân, việc tiếp thu, phản hồi ý kiến, kiến nghị của Nhân dân được thực hiện đầy đủ và hiệu quả. Nhân dân được thông tin và tuyên truyền các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong các buổi hội nghị, họp tổ dân phố, khu phố. Khu phố vận động 100% thanh niên nhập ngũ năm 2023, thực hiện tốt công tác hậu phương quân đội, như: thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình có con em nhập ngũ; quan tâm, hỗ trợ gia đình thanh niên nhập ngũ khi gặp khó khăn…

Tặng quà cho các gia đình hoàn cảnh khó khăn

Chi hội Khuyến học khu phố 1 chăm lo học bổng hàng tháng cho các cháu hoàn cảnh khó khăn

Với nhjững giải pháp sáng tạo, linh hoạt, đồng bộ của cấp uỷ, Ban điều hành khu phố, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” có chiều sâu, chất lượng, hiệu quả, thiết thực và năm  2023, khu phố 1 đạt danh hiệu “Khu phố văn hóa”.

Đình Chiến – Tiến Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *